Phone: 0946 940 940 chuyennhathanhtai123@gmail.com 400 Tân Kỳ Tân Quý, P.Sơn Kỳ, Q.Tân phú, HCM

Mâm cúng nhà mới - Trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu trong mâm cúng nhập trạch về nhà mới. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng bận rộn và nhiều người có lẽ đã không còn hiểu rõ nên sắm những loại hoa quả nào để mang lại may mắn, no đủ và thịnh vượng cho gia đình.

Mâm cúng nhà mới - Trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, gomsuhoanggia.vn sẽ hướng dẫn mọi người cách chuẩn bị mâm trái cây cúng về nhà mới đầy đủ, chi tiết nhất!

Ý nghĩa mâm ngũ quả 

Mâm ngũ quả đã không còn là lễ cúng xa lạ với chúng ta. Bởi hầu hết mâm cúng trong phong tục văn hóa truyền thống của người Việt từ lễ giao thừa, khai trương, lễ chuyển nhà hay cất móng đều có sự xuất hiện của mâm lễ này.

Bên cạnh mâm hương hoa, mâm rượu thịt thì mâm ngũ quả chính là một phần không thể thiếu trong mâm cúng nhập trạch.

Việc chuẩn bị mâm cúng kỹ càng, lựa chọn hoa quả tươi ngon, sạch sẽ là cách thể hiện lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh, tổ tiên để họ tiếp tục phù hộ, che chở mang đến bình yên, may mắn cho cuộc sống của các thành viên sinh sống trong ngôi nhà mới.


Người Việt từ xưa đến nay luôn tin rằng, lòng thành của mình sẽ có thể lay động được gia tiên, thổ thần. Từ đó nhận được thêm nhiều ấm áp, hạnh phúc và tai qua nạn khỏi, cuộc sống về sau càng viên mãn hơn

Trong tiếng Hán, ngũ nghĩa là 5. Ngũ quả cũng tức là mâm cúng gồm 5 loại quả khác nhau có ý nghĩa tượng trưng.

Trong phong thủy, màu sắc của mâm ngũ quả gồm: trắng, xanh, đỏ, vàng, lục đại diện cho 5 hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Với ý nghĩa của vòng tròn tương sinh, khép kín. 

Nếu xét về mặt hiếu đạo, có thể nói mâm ngũ quả trên bàn cúng tổ tiên là biểu tượng tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu – những  người bảo bọc, che chở cho gia đình và chính giữa là ấm cúng đoàn viên. 

Còn nếu nói về xướng danh, thì tên gọi ngũ quả còn nói lên những ước vọng về sự hạnh phúc, ấm êm thầm kín của gia chủ. 

Vậy mâm ngũ quả gồm những gì?

Trái cây cúng về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Vạn vật đều được cấu thành từ Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Vì vậy, ngũ quả dâng lên thần phật, gia tiên cần có 5 loại quả với nhiều màu khác nhau để tăng độ thẩm mỹ cho mâm cúng. Đồng thời, mang lại những ý nghĩa tốt đẹp.

Trái cây cúng về nhà mới gồm những gì? Mâm cúng nhà mới?

Mâm trái cây (ngũ quả) trong lễ cúng nhập trạch thường được chọn là:

 • Xoài: những quả xoài chín có vàng màu óng đại diện cho hành Kim. 
 • Nải chuối xanh: tượng trưng cho sự no đủ, phát triển của hành Mộc.
 • Mãng cầu: Đại diện cho hành Thủy.
 • Quả hồng chín: tượng trưng cho hành Hỏa.
 • Dừa: với lớp vỏ nâu cam sẽ tượng trưng cho hành Thổ.

Ngoài ra, ngũ quả còn thể hiện những ước muốn, mong mỏi thầm kín của người Việt về 5 phúc lâm môn gồm: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. 

Và theo cách gọi của người miền Nam thì Cầu – Vừa – Đủ – Xài – Sung tương ứng với mâm trái cây (ngũ quả) sẽ lần lượt là: Mãng cầu – Dừa – Đu đủ – Xoài – Sung.

Tuy nhiên, mâm ngũ quả cần chuẩn bị cũng không cần quá khắt khe. Bởi tùy từng quan niệm vùng miền mà mâm cúng này cũng có thể thay đổi. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua những loại trái cây theo mùa để dâng lên mâm cúng nhà mới.

Mâm cúng nhập trạch đầy đủ

Ngoài mâm cúng ngũ quả đã nêu trên, bạn cần chuẩn bị 2 mâm khác gồm:

Mâm rượu thịt:

 • 1 bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc;
 • 3 chum rượu, 3 điếu thuốc, 3 chung trà
 • 1 Con gà luộc;
 • Xôi, bánh hỏi và heo quay.

Mâm hương hoa cúng nhà mới sẽ bao gồm:

 • Hoa tươi: bạn có thể để hoa trong bình hoặc đặt trên đĩa. Hoa phải tươi, nên chọn các loại theo mùa như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa thủy tiên,…theo số bông lẻ.
 • 1 cặp đèn cầy đỏ;
 • Giấy vàng bạc;
 • 3 miếng trầu cau;
 • 1 đĩa muối gạo;
 • 3 hũ đựng muối – gạo – nước trộn lẫn với nước, nhang. 

Trên đây là mâm cúng đầy đủ chi tiết nhưng đã được giảm bớt so với phong tục truyền thống xưa. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được sự thành kính, tôn nghiêm cho lễ cúng.

Vậy nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng mâm cúng nhập trạch kể trên cho ngày vui của gia đình mình.

Những lưu ý khi mua mâm trái cây cúng nhập trạch

Mâm ngũ quả có thể linh động và tùy vào điều của mỗi gia đình để chuẩn bị. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau đây khi mua trái cây cúng về nhà mới.

 • Hoa quả phải là loại tươi ngon, không bị dập nát, úng héo, không có vết xước nào trên mặt.
 • Nên chọn những quả chắc, còn nguyên cuống, tươi ngon, lá xanh, không chọn quả chín quá để có thể chưng được lâu hơn. 

 • Chọn những loại quả có nhiều múi, nhiều hạt, loại có chùm, hương vị ngọt thanh, thơm mát để biểu thị cho những ngọt ngào trong cuộc sống, sự ấm áp và hạnh phúc trong tương lai. Ngoài ra, những loại quả đạt được các tiêu chí này còn thể hiện cho sự đùm bọc, đoàn kết, sự hiếu thảo, đoàn viên và sung túc (phật thủ, chuối), biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở, phát triển vững mạnh (cam, quýt)
 • Không được đặt mâm cúng ngũ quả ở dưới đất. Vì điều ấy đang thể hiện rằng bạn không tôn trọng các vị thần linh, ông bà.
 • Trái cây cần rửa sạch, để ráo nước trước khi dâng lên thần linh, gia tiên. Nên sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt và thật cẩn thận.

Lời kết

Trên đây là những điều cần biết và những loại hoa quả mà bạn nên chọn cho mâm trái cây cúng về nhà mới. Trong bài viết hôm nay, Chuyển Nhà Thành Tài cũng đã giới thiệu đến các bạn về những điều lưu ý khi lựa chọn hoa quả cho mâm cúng nhập trạch.

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị chuyển dọn nhà về nhà mới Chuyển Nhà Thành Tài là đơn vị uy tín cho bạn lựa chọn . Gọi Ngay 0942 220 226

LIÊN QUAN

Thuê Taxi Tải Giá Bao Nhiêu HCM

2019-02-18 09:51:33
Xem: 516

Chuyển Nhà Giá Rẻ Nhất TPHCM

2019-02-18 10:04:06
Xem: 621

Chọn Chuyển Nhà nhanh chóng giá rẻ

2019-02-18 10:05:22
Xem: 555

Tìm Dịch Vụ Vận Chuyển Giá Rẻ

2019-02-18 10:07:38
Xem: 889

Chuyển két sắt trọn gói

2019-02-19 03:59:58
Xem: 532

Chuyển phòng trọ giá rẻ HCM

2019-02-19 08:32:06
Xem: 1123

Chuyển nhà trọn gói Quận 1

2019-02-19 08:55:41
Xem: 2450

Chuyển nhà trọn gói Quận 2

2019-02-19 15:39:41
Xem: 842